Nước cứng là gì?
28/Nov/2023
Chia sẻ
Nước cứng là nước chứa nhiều cation Ca2+ và Mg2+. Tuy vậy, hàm lượng của Canxi hay Magie vượt qua một mức độ tiêu chuẩn thì nước trở thành nước cứng. Theo tiêu chuẩn nước sạch của bộ y tế thì hàm lượng các ion này không được phép vượt quá 300mg/l.
Tác hại của nước cứng?
Nước cứng trong sinh hoạt ảnh hưởng đến con người?
Nước nhiễm canxi không thể dùng để pha chế thuốc vì có thể gây kết tủa làm thay đổi thành phần của thuốc. Khi dùng nước nhiễm canxi để nấu ăn thì thịt khó chín; dùng để pha chè làm mất vị của nước chè. Nếu dùng để giặt quần áo làm tốn xà phòng do Ca2+ làm kết tủa gốc axit trong xà phòng và làm xà phòng không lên bọt, Nước cứng khó có thể đông đặc, thời gian làm đá lâu hoặc không thể làm đá
Các thiết bị đun nấu, hay bình nóng lạnh hay bị hỏng do bị bám cặn, các lớp CaCO3 hình thành do nước cứng có thể tạo thành lớp cách nhiệt dưới đáy nồi, làm giảm khả năng dẫn nhiệt và truyền nhiệt, làm tiêu tốn điện năng và làm gia tăng chi phí.
Nước cứng là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh sỏi thận, đồng thời là một trong những tác nhân gây ra hiện tượng tắc động mạch do đóng cặn vôi ở thành trong của động mạch, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của con người.
Ảnh hưởng của nước cứng trong công nghiệp?
Nước cứng gây cho các thiết bị công nghiệp (thiết bị lạnh, nồi hơi,…) dẫn đến tình trạng bám cặn trên bề mặt thiết bị đun nấu, làm giảm hệ số lưu thông lưu lượng trên đường ống, dần dần có thể gây áp lực lớn có thể gây nổ nồi hơi trong một thời gian dài.
Nước cứng không được phép dùng trong nồi hơi vì khi đun sôi nước cứng thì canxi cacbonat (CaCO3) và magie cacbonat (MgCO3) sẽ kết tủa bám vào phía trong thành nồi hơi supde (nồi cất, ấm nước, bình đựng…) tạo thành một màng cặn cách nhiệt, làm giảm hệ số cấp nhiệt, có khi còn làm nổ nồi hơi.
Nhiều công nghệ hóa học cũng yêu cầu nước có độ cứng nhỏ. Nếu độ cứng vượt giới hạn cho phép (tuỳ mục đích sử dụng) thì phải làm mềm hóa nước cứng bằng cách cho kết tủa Mg2+ và Ca2+ với sođa (Na2CO3), photphat hoặc tách chúng bằng nhựa trao đổi ion hoặc đun sôi.